Quá trình hình thành và phát triển của trường THCS Hương Lạc

Trường trung học cơ sở Hương Lạc có tiền thân là phân hiệu của trường cấp 2 Yên sơn vào những năm cuối của thập kỷ 60 của thế kỷ 20. Trường trung học cơ sở Hương Lạc được tách ra từ trường phổ thông cơ sở Hương Lạc tháng 9 năm 1992. Khi đó trường có 12 lớp với tổng số gần 500 học sinh và được biên chế 23 cán bộ giáo viên. Năm học 2003-2004 có biên chế 17 lớp với hơn 600 học sinh, đến nay trường có tổng số là 494 học sinh , biên chế thành 16 lớp và 45 cán bộ - giáo viên-CNV.

     Từ năm 1992 đội ngũ cán bộ - giáo viên - công nhân viên là 23, trình độ chuyên môn đạt chuẩn chỉ là 50%. Đến nay trường được biên chế là 45, trình độ chuyên môn đạt chuẩn là 100%, tỷ lệ giáo viên trình độ trên chuẩn là 22%.

      Trường trung học cơ sở Hương Lạc nằm cạnh đường quốc lộ 1A cách thị trấn Vôi 3 Km bên trái theo hướng Hà Nội- Lạng Sơn. Cơ sở vật chất của nhà trường từ khi còn là tranh tre nứa lá, là các phòng học tạm, học ở đình, chùa. Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ lớp học còn nửa chìm , nửa nổi, học sinh còn tranh thủ học tối. Trong khi đó bàn-ghế, bảng viết thiếu, nếu có thì chất lượng cũng kém. Đến nay được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, các cấp chính quyền và nhân dân trong xã đã xây dựng được hệ thống trường lớp khá quy mô,  hiện có 10 phòng học kiên cố, có hệ thống tường bao và các công trình thiết yếu để phục vụ cho hoạt động dạy và học.

      Khuôn viên của nhà trường hiện có hơn 5000m, đủ diện tích để xây dựng trường chuẩn quốc gia theo quy định của bộ giáo dục và đào tạo. Cảnh quan của nhà trường từng bước được củng cố, xây dựng, sửa chữa, trồng cây xanh hàng năm, thường xuyên có sự chăm sóc cây và vệ sinh môi trường, đến nay bộ mặt của nhà trường cơ bản đã đảm bảo Xanh - Sạch - Đẹp.

     Về trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học: Nhà trường đã tranh thủ sự đầu tư của cấp trên, dành một phần kinh phí của nhà trường để trang bị những đồ dùng dạy học cần thiết cho từng bài dạy tiết dạy. Nhà trường đã đầu tư mua săm những trang thiết bị hiện đại phục vụ day và học như máy vi tính kết nối Internet, Máy chiếu Projechter,máy tính xách tay, máy tính kết nối máy in...

     Tuy nhiên đến nay nhà trường vẫn phải học 2 ca , phòng học còn thiếu, hệ thống phòng chức năng, phòng học  bộ môn , phòng thực hành còn thiếu,... Không có phòng học để bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu do đó có ảnh hưởng tới chất lượng dạy và học.

     Qua 18 năm thành lập từ năm 1992 đến nay cơ bản nhà trường đã đáp ứng được nhu cầu học tập của con em trong địa phương theo hướng phát triển chung của xã hội. Xã  Hương Lạc đã được công nhận phổ cập THCS vào năm 2003 và vẫn được duy trì tốt các tiêu chuẩn.Chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên về thực chất và cập với mặt bằng chung của toàn huyện. Giáo dục mũi nhọn từng bước dược cải thiện và nâng cao. Hàng năm nhà trường có từ 15 đến 20 giải HSG cấp huyện và cấp tỉnh.

     Đội ngũ cán bộ giáo viên không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu đến năm 2012 có khoảng 35% đến 40% giáo viên có trình độ trên chuẩn, hàng năm có từ 25% đến 30% giáo viên đạt danh hiệu giáo vên dạy giỏi các cấp.

     Nhà trường đã  12 / 18 năm đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến. Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, công đoàn đạt danh hiệu vững mạnh, Đoàn TN, Đội thiếu niên đạt danh hiệu vững mạnh.

                                                                   Hương Lạc, ngày 05 tháng 12 năm 2010